20/11 VẮNG BÓNG HỌC TRÒ

Tháng 11 lại về trong không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 – ngày mà cả xã hội tôn vinh công lao to lớn của các thầy cô giáo.

Ca dao xưa có câu: "Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy". Trong chế độ mới, người thầy được tôn vinh là: "kỹ sư tâm hồn", nghề dạy học là: "Nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, vì nó sáng tạo ra những con người sáng tạo" . Ngày nay có biết bao nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú và hàng triệu giáo viên khác - những người đang mang tâm huyết, trí tuệ, không quản ngại khó khăn, gian khổ cống hiến cho sự nghiệp "trồng người'. Những người thầy ấy luôn được coi trọng. Được coi trọng như vậy bởi người thầy luôn tượng trưng cho những gì chuẩn mực. Không những nắm đạo lý mà người thầy còn có sứ mệnh cao quý là truyền đạo lý cho mọi người, nhất là các thế hệ học trò của mình, giúp cho họ trở nên người có học vấn, có nhân cách tốt đẹp, có năng lực giúp ích cho đời, cho dân, cho đất nước. Chính vì những lẽ đó, tôn vinh người thầy đã trở thành đạo lý, thành tình cảm tự nhiên của mỗi người chúng ta.

Gần 2 năm qua, dịch Covid - 19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Giáo dục và đào tạo là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch này. Nhưng có thể nói, trong bất kỳ hoàn cảnh nào dù khó khăn đến đâu, ngành giáo dục mà trong đó các thầy cô giáo chính là lực lượng nòng cốt luôn nỗ lực, chủ động, linh hoạt chuyển đổi sang các phương thức dạy học phù hợp như: dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình,…với phương châm dừng đến trường nhưng không dừng học. Tuy gặp rất nhiều khó khăn nhưng nhiều thầy cô đã phát huy sáng tạo tìm mọi cách để đưa bài học, kiến thức đến với học trò. Và ngày hôm nay là một ngày 20/11 đặc biệt - ngày lễ của các thầy cô nhưng lại thiếu vắng tiếng cười nói của học trò. Những lời chúc mừng, những lời tri ân, những tình cảm của các em được gửi đến thầy cô bằng nhiều hình thức khác nhau: qua các giờ học trực tuyến; qua những bài thơ, bài hát được phụ huynh quay lại gửi đến thầy cô; qua những bức tranh, tấm thiệp các em tự vẽ, tự làm... tuy không được đến trường nhưng tất cả là tấm lòng của các em muốn gửi tới các thầy cô giáo của mình.